Đến hẹn lại lên, lại một mùa SEA Games mới sắp bắt đầu. Tại kỳ SEA Games 31, Việt Nam sẽ là nước đăng cai và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện liên quan để tổ chức kỳ đại hội thể thao đầy mong chờ này.

Vừa qua ngày 13/7, đề án tổ chức SEA Games 31 đã được phê duyệt bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam. Theo đề án, có 36 môn thi đấu sẽ được tổ chức trên địa bàn của 10 tỉnh toàn nước. Các môn bị cắt giảm trong kỳ SEA Games 31 bao gồm: jiu-jitsu, võ gậy, soft tennis, vượt chướng ngại vật, sambo, trượt ván, thuyền buồm, 3 môn phối hợp, lướt ván, 5 môn phối hợp hiện đại, bóng mềm, bóng chày, bóng bầu dục, và điều đáng buồn nhất đối với cộng đồng game thủ Việt chính là không có sự xuất hiện của eSports trong các bộ môn thi đấu.

 Trước thông tin về esports không được đưa vào thi đấu tại SEA Games 31, Chủ tịch Liên đoàn Thể thao quốc gia Philippines – ông Ramon Suzara đã đứng lên kêu gọi và vận động để esports trở thành bộ môn thi đấu chính thức trong kỳ SEA Games 31 sắp tới. Ông cho biết chắc chắn sẽ có 1 cuộc đàm phán và có khoảng 09 nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ tham gia vào cuộc vận động đưa esports thành nội dung thi đấu,

Ngoài ra,  , tổng thư ký Liên đoàn thể thao châu Á, ông Sebastian Lau cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ của các Liên đoàn thành viên trong việc vận động để đưa bộ môn esports thành nội dung thi đấu.

Tại SEA Games 30, Esports là một nội dung thi đấu chính thức với 06 bộ môn gồm các game Liên Quân Mobile, Dota 2, StarCraft II Mobile Legends: Bang Bang, Tekken, và Hearthstone trong đó đội tuyển Việt Nam đã giành được 03 chiếc huy chương đồng.