Game đang trở thành một hình thức giải trí ngày càng được yêu thích và phổ biến đối với mọi người đặc biệt là giới trẻ. Những ngày đầu khi game mới xuất hiện, mô hình game thu phí được hầu hết các nhà sản xuất game tiến hành thực hiện với việc thu phí theo tháng mà bán thêm bản mở rộng. Kể từ khi Nexon phát hành MapleStory – một tựa game miễn phí và chứng kiến số lượng người chơi đăng ký khổng lồ thì bắt đầu từ đó, một cuộc cách mạng game miễn phí đã thực sự diễn ra. Trên thị trường game hiện nay có thể thấy những game thu phí không còn phổ biến như trước kia. Những nguyên nhân nào khiến cho game thu phí đang dần biến mất? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung sau đây

Thu phí là một rào cản lớn

World of Warcraft và Võ Lâm Truyền Kỳ có lẽ là 2 ngoại lệ lớn nhất của game thu phí khi có thể tồn tại trong một thời gian dài đến 15-16 năm. Còn lại các tựa game thu phí khác hầu như đều không thu hút được số lượng người chơi nhiều dù được các nhà phát hành game đầu tư rất lớn. Những tựa game bom tấn như Guild Wars 2, Black Desert Online hay Star Wars: The Old Republic, The Secret World,… đều đã phải dần chuyển đổi sang mô hình chơi miễn phí có giới hạn để có thể thu hút thêm số người chơi.

Đặc biệt với các game online, việc xây dựng một cộng đồng game là điều rất quan trọng, để tạo nên các bang hội, team game… Nếu như không thu hút được người chơi, cộng đồng game sẽ không được thiết lập và việc tựa game đó lụi tàn theo thời gian là điều đương nhiên dù nó hấp dẫn đến mấy.