Là một game thủ chắc hẳn không ai thích việc trả phí cho trò chơi, chính vì vậy, các game online thu phí đang ngày càng biến mất dần đi cũng là điều dễ hiểu.

Game thu phí – bài toán khó với nhà phát triển

Với các game thu phí, có thể thấy, khi mà người chơi đã trả hết các khoản phí như phí mua game ban đầu, phí mua các gói mở rộng, ưu đãi… thì rất khó để thu tiền tiếp người chơi trong khi các nhà phát hành game vẫn phải bỏ ra rất nhiều chi phí hàng tháng cho đội ngũ kỹ thuật, cho việc vận hành server. Do đó, chính bản thân việc thu phí lại trở thành một bài toán khó cho chính các nhà phát triển game.  

Để có thể tiếp tục phát triển game thì các nhà phát hành các tựa game nổi tiếng như Võ Lâm Truyền kỳ hay World of Warcraft đã nghĩ ra cách kiếm thêm lợi nhuận bằng việc mở các cửa hàng để bán các vật phẩm ảo trong game.  Tuy nhiên, so sánh với các game miễn phí có thể thấy, nếu như game miễn phí tạo ra những con boss siêu khó để người chơi buộc phải bỏ tiền sắm những vũ khí cực xịn để đánh bại boss thì ở game thu phí nếu như người chơi buộc phải mua quá nhiều thứ đắt đỏ để tiêu diệt boss thì sẽ bị phản ứng khó chịu và sự tẩy chay của người chơi.  

Thay vì thu phí, việc miễn phí cho tựa game và thu lợi nhuận thông qua việc bán đồ, vật phẩm sẽ có lợi nhuận hơn rất nhiều đối với các nhà phát hành game. Chưa kể game miễn phí cũng thu hút số lượng lớn người chơi tham gia ban đầu.