Nhắc tới Counter-Strike 1.0, có lẽ đây là tựa game gắn liền với tuổi thơ của hầu hết thế hệ 8x, 9x tại Việt Nam.

20 năm về trước, chính xác là ngày 9 tháng 11 năm 2000, phiên bản đầu tiên của tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất Counter-Strike được phá thành. Đây là bản mod được hai nhà phá triển Le Minh và Jess Cliffe tạo ra dựa trên tựa game Half-Life. Ngay lập tức Counter-Strike 1.0 đã trở thành một cơn sốt trên toàn cầu.

Riêng tại thị trường Việt Nam, có lẽ Counter-Strike 1.1 là tựa game đình đám bậc nhất đối với các thế hệ game thủ 8-9x. Có thể nói tựa game này là tuổi thơi của biết bao nhiêu thế hệ bạn trẻ Việt Nam trong nhưng năm đầu của thế kỉ 21.

Đặc biệt hơn, một trong hai người phát triển Counter-Strike chính là Le Minh, một người Canada gốc Việt. Le Minh cùng đồng nghiệp là Jess Cliffe đã sáng tạo nên Counter-Strike năm 1999. Sau đó Valve mua lại Counter-Strike và chính thức phát hành vào ngày 9 tháng 11 năm 2000.

Counter-Strike đã tròn 20 năm tuổi nhưng tựa game này vẫn là lựa chọn hoàn hảo của rất nhiều game thủ trên thế giới mỗi khi muốn tìm lại một chút kí ức xưa cũ.

Thực tế là di sản của Counter-Strike vẫn đang được tiếp tục bởi CS:GO. Đó chính là Counter-Strike: Global Offensive (CS: GO) – phiên bản kế nhiệm của Counter-Strike vẫn đang làm mưa làm gió trong thị trường game online trong những năm gần đây. CS:GO vẫn giữ được những tinh hoa của những phiên bản trước, đi kèm là hệ thống đồ họa xuất sắc hơn nhiều. Đây chính là tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất phổ biến nhất tại thị trường game Việt Nam.